daunhotbaythanh@gmail.com
HotLine: 094 217 9636 - 098 365 8217 - 0252 3816 950
Trang chủ

Tin tức

Vô tình 'giết chết' động cơ chỉ vì dùng sai loại dầu nhờn cho phương tiện
Ngày đăng: 18/10/2018 1530 lượt xem
Dùng sai loại dầu nhờn (dầu nhớt) làm giảm tuổi thọ của động cơ ô tô, xe máy và khiến động cơ 'chết dần, chết mòn'.

Phương tiện di chuyển của người Việt chủ yếu là xe máy và ô tô. Vì vậy, thị trường thiết bị, sản phẩm phụ trợ cho các loại phương tiện này cũng không kém phần sôi động. Dầu nhớt là một trong số đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, tâm lý chung của đa số người tiêu dùng là chưa quan tâm đến việc sử dụng loại dầu phù hợp cho xe. Đa số vẫn thường phó mặc việc thay dầu xe cho các tiệm sửa xe mà không được tư vấn kỹ. Vì vậy nhiều trường hợp mỗi lần thay dầu là một loại khác nhau. Thậm chí, tiệm sửa xe thay dầu gì cũng không quan tâm. Chính điều này làm giảm tuổi thọ của động cơ xe và có thể khiến động cơ không hoạt động được nữa.

Ông Trần Văn Dực- Kỹ sư ô tô, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch Vụ HHDC cho biết: "Có khoảng hơn 10 nhà cung cấp dầu trên thị trường hiện nay. Những cái tên quen thuộc có thể kể đến như: Shell, Total, Castrol, Mobil, BP, Caltex, Petrolimex, Havoline, Honda, Nikko, Motul, Zic, Eneos,...

Chất lượng hiện nay của các hãng dầu nhờn không có gì khác biệt nhiều, nó phụ thuộc vào phẩm cấp của từng sản phẩm. Mỗi hãng dầu nhờn điều có các sản phẩm đa dạng khác nhau. Ví dụ dầu dùng cho động cơ xăng hay dầu dùng cho động cơ máy dầu hoặc là dầu tổng hợp.

Các sản phẩm được đánh giá phẩm cấp cao hay thấp chính là độ nhớt. Độ nhớt đó được đánh giá qua hai chỉ số SAE và API.

Ví dụ: API (American Petroleum Institute) là phân loại dầu nhớt dựa vào các tiêu chuẩn của Viện Dầu Mỏ Mỹ. Các cấp độ API cho động cơ chạy xăng là SF, SG, SJ, SL, SM, SN. SN là cấp mới nhất và được xem là cao nhất.

Dựa vào chiến lược kinh doanh mà các hãng sản xuất sẽ đưa ra những sản phẩm riêng cho mình. Ngoài ra nó sẽ phụ thuộc vào chủng loại động cơ cũng như nhiệt độ, khí hậu thời tiết của các vùng miền các nước".

Vô tình 'giết chết' động cơ chỉ vì dùng sai loại dầu nhờn cho phương tiện

Ô tô nên được thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo.

Nói về sự khác nhau của các loại dầu dành cho động cơ ô tô và xe máy, ông Dực cho hay: "Dựa vào kết cấu của từng loại động cơ cũng như cách bôi trơn và làm mát mà nhà sản xuất đưa ra loại dầu dùng cho từng loại động cơ khác nhau.

Ví dụ xe máy bôi trơn và làm việc trong điều kiện khắc nghiệt hơn nên cần độ nhớt cao hơn hay còn gọi là dầu xe máy loãng hơn dầu ô tô

Tóm lại hai loại dầu nhờn này khác nhau về độ nhớt và chất phụ gia.

Về nguyên tắc thì xe máy hoạt động khắc nghiệt hơn ô tô, nó chỉ có một xi lanh, vòng tua cao hơn nhiều. Dầu xe máy lại còn vừa bôi trơn buồng đốt vừa bôi trơn hộp số (chung một các te) cho nên nó có sự khác biệt".

"Người tiêu dùng nên dùng đúng loại dầu nhờn cho loại động cơ của mình. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm dùng cho từng loại động cơ để nó hoạt động được tốt nhất nên chúng ta nên chọn đúng sản phẩm. Như trên thì xe máy ta chọn đúng dầu xe máy (dầu xe ga và xe số khác nhau). Tương tự ô tô ta cũng chọn đúng loại dầu mà hãng xe đó đã khuyến cáo.

Ô tô thì dùng loại 20w50, xe máy là 10w40... Xe ga thì sẽ có ghi thêm là scooter. Những loại cần cho xe motor thì người ta sẽ ghi thêm. Nhưng tất cả đều dùng 10w40"- Ông Dực nói thêm.

Vô tình 'giết chết' động cơ chỉ vì dùng sai loại dầu nhờn cho phương tiện

Người tiêu dùng nên sử dụng các ứng dụng nhắc nhở trên điện thoại di động hoặc ghi chú vào sổ tay nhỏ để trong cốp xe để ghi nhớ đến số km cần thay dầu.

Nói về tác hại của việc sử dụng sai loại dầu dành cho động cơ, ông Dực cho biết: "Khi chúng ta sử dụng sai loại dầu nhờn sẽ ảnh hưởng đến chính tuổi thọ của động cơ. Hiện nay các động cơ hiện đại nếu chúng ta sử dụng sai loại dầu có thể dẫn đến động cơ không hoạt động được nữa, hay còn gọi là động cơ đang bị 'chết'.

Nếu không đủ độ bôi trơn sẽ làm máy bị bào mòn nhanh. Dùng loại dầu đặc quá cũng không được vì sẽ bôi trơn chậm. Sau khi thay ra nếu không gom đi xử lý còn làm ảnh hưởng đến môi trường.

Trên thực tế thì cũng có khách hàng biết, cũng có khách hàng không biết cách lựa chọn dầu cho động cơ của mình. Chính vì thế khi các sản phẩm đưa ra thị trường đều được dán nhãn mác những yêu cầu cần để sử dụng loại dầu này. Đặc biệt khi đưa xe đi đến các trạm bảo dưỡng thì cần phải có kỹ thuật có chuyên môn để tư vấn cho khách hàng.

Để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định, xe chỉ nên sử dụng một loại dầu nhớt phù hợp nhất định. Ngoài ra, theo các nhà sản xuất, xe máy nên được thay dầu sau hành trình từ 1.500 đến 2.000 km kèm theo vệ sinh lốc máy, hút bụi định kỳ. Với ô tô, các hãng xe bình dân khuyến cáo nên thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo. Bentley và Lamborghini thì sau mỗi 10.000 km.

Để dễ ghi nhớ, người sử dụng có thể dùng các ứng dụng nhắc nhở trên điện thoại di động hoặc ghi chú vào sổ tay nhỏ để trong cốp xe".

(Theo Viet Q)
Bài viết khác
Lượt xem: 871
Sáng ngày 29/10, tại cụm sân quần vợt Tuấn Loan (309 Nguyễn Hội) huấn luyện viên quần vợt Ngô Cường đã tổ chức Giải quần vợt tranh cúp dầu nhớt Bảy Thạnh. Tham dự giải có 32 vận động viên là những tay vợt ở thành phố Phan Thiết. Giải được thi đấu theo hình thức bốc thăm đấu vòng tròn 16 đôi/32 VĐV, sau đó chọn 8 đôi vào bán kết, 4 đôi vào tứ kết và 2 đôi vào chung kết tranh nhất nhì.
Lượt xem: 1809
Không ít lái xe mắc phải 4 sai lầm dưới đây khi thay dầu nhớt xe ô tô dẫn tới việc lãng phí tiền bạc và gây "tổn thọ" cho xế cưng.
Lượt xem: 1608
Kết quả thử nghiệm mặt hàng dầu nhờn cho thấy, một nửa số mẫu kiểm nghiệm cho kết quả không đạt tiêu chuẩn như doanh nghiệp công bố.
Lượt xem: 1625
Hãy bỏ ngay những quan niệm sai lầm dưới đây nếu không muốn lãng phí tiền bạc và khiến xe nhanh xuống cấp.
Lượt xem: 1580
Có những quan niệm trong bảo dưỡng, sử dụng xe ô tô được nhiều người dùng "truyền tai nhau" và áp dụng tưởng chừng như rất tốt, nhưng trên thực tế lại không như vậy.
Lượt xem: 1746
Dầu sẽ giúp động cơ xe ô tô vận hành được trơn tru và hoàn hảo hơn. Xe di chuyển chậm chạp, động cơ kêu to, áp lực dầu thấp hay đèn báo hiệu dầu sáng đều là các tín hiệu cho thấy xe ô tô cần được thay dầu ngay lập tức.